Cảnh báo! Những website giả mạo Ledger Pháp Câu hỏi thường gặp khi dùng ví lạnh Các mẹo giúp bảo mật ví tiền ảo chống bị hack Đánh giá chi tiết Ledger Nano S Plus
was successfully added to your cart.
Tag-light-16 Created with Sketch.

NEW! Có sẵn Trezor Safe 3

XEM

bitcoin bitcoin,brand cc0 ttlu5g
Blog

Ledger Recover là gì, ví lạnh Ledger còn an toàn không?

Đăng bởi Tháng Mười Một 5, 2023 Chưa có bình luận
4 votes, average: 5,00 out of 54 votes, average: 5,00 out of 54 votes, average: 5,00 out of 54 votes, average: 5,00 out of 54 votes, average: 5,00 out of 5 (4 đánh giá, điểm: 5,00/5)
Bạn cần đăng nhập để đánh giá
Loading...

Nếu bạn là nhà đầu tư tiền điện tử và quan tâm tới ví lạnh thì chắc hẳn bạn đã nghe tới Ledger Recover, một tính năng khôi phục của hãng ví lạnh nổi tiếng Ledger Pháp. Ledger Recover được giới thiệu vào ngày 16/5/2023, nhưng vấp phải rất nhiều ý kiến phải đối từ cộng động Reddit, Twitter… Sau đó, Ledger đã phải tạm hoãn và mã nguồn mở dự án trước khi cho ra mắt chính thức vào ngày 24/10/2023. Ledger Recover là tính năng mang tới nhiều tranh cãi nhất của hãng Ledger.

Bài viết này sẽ bàn rõ hơn về Ledger Recover là gìví lạnh Ledger còn an toàn để sử dụng?

1. Ledger Recover là gì?

Ledger Recover là một dịch vụ khôi phục khóa bảo mật dành cho ví lạnh Ledger, nó sẽ sao lưu chuỗi phục hồi (24 từ khóa) của ví lạnh và sẽ giúp bạn phục hồi lại khóa bảo mật lên một ví lạnh Ledger mới nếu chẳng may bạn bị mất 24 từ khóa.

Ledger Recover sẽ hữu ích đối với những người dùng mới, những người chưa có nhiều kinh nghiệm để bảo mật chuỗi 24 từ phục hồi. Hoặc giúp bạn trong nhiều trường hợp bất khả kháng: hỏa hoạn, thiên tai … Khi ví lạnh cũ bị hỏng và đồng thời bạn bị mất cụm từ phục hồi dự phòng, thì Ledger Recover chính là dịch vụ bạn cần!

2. Cách Ledger Recover hoạt động

Ledger Recover là một dịch vụ trả phí tùy chọn, có nghĩa là mặc định nó sẽ Tắt, khi muốn sử dụng bạn phải đăng ký và trả 9.99€ ~ 263.000 / tháng qua app Ledger Live, đồng thời bạn phải xác nhận qua ví lạnh đang sử dụng. Sau đó thì hệ thống sẽ tạo ra một bản sao lưu an toàn của thông tin quan trọng, bao gồm cả khóa riêng tư đã được mã hóa và định danh của bạn. Bản sao lưu này được lưu trữ trên máy chủ Ledger và các công ty đối tác. Khi người dùng cần khôi phục, họ cần xác minh danh tính và Ledger sẽ khôi phục lại khóa bảo mật lên một ví lạnh Ledger mới.

Ledger đảm bảo tất cả thông tin KYC và khóa bảo mật sẽ được mã hóa và lưu trữ một cách an toàn nhất, không có công ty đơn lẻ nào có thể tự ý truy cập và chỉ duy nhất chủ sở hữu đã xác minh KYC mới truy cập & khôi phục được.

3. Tại sao người dùng phản đối Ledger Recover?

Thực sự lâu nay người dùng cứ ngầm hiểu là khi sử dụng ví lạnh, thì nhà sản xuất không thể truy cập vào khóa bảo mật hay chuỗi phục hồi của thiết bị, nhưng khi Ledger Recover được giới thiệu thì mọi người mới vỡ lẽ rằng khóa bảo mật có khả năng bị trích xuất qua bản cập nhật Firmware, do đó, cộng đồng người sử dụng ví lạnh Ledger phản đối và kêu gọi tẩy chay Ledger.

Nhưng bản chất là, tất cả ví lạnh trên thị trường hiện nay, khóa bảo mật đều có thể truy xuất qua firmware, để thực thi các xác nhận giao dịch chuyển tiền. Chỉ có điều là nhà sản xuất họ có ý định backup nó hay không, vậy nên khi dùng ví lạnh người dùng phải đặt niềm tin một phần vào nhà sản xuất uy tín, hoặc bạn nên chọn những ví lạnh mã nguồn mở, thí dụ ví lạnh Trezor One, Trezor T – hãng ví lạnh mã nguồn mở uy tin số 1 Thế giới.

Ngoài ra, người dùng lo sợ rằng các bản backup có thể bị chính phủ can thiệp và ép Ledger cùng các công ty liên kết giao nộp khi có yêu cầu, nên có rủi ro tiềm tàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Ledger Recover.

Tuy nhiên, Ledger luôn khẳng định rằng nếu không đăng ký, không sử dụng dịch vụ Ledger Recover thì ví lạnh của bạn vẫn an toàn như trước đây, không có gì thay đổi. Ledger sẽ không bao giờ tự ý backup khóa bảo mật của thiết bị ngoài sự cho phép của bạn, vì thế, khóa bảo mật sẽ luôn an toàn trong chip Secure Element của thiết bị.

4. Ví lạnh Ledger còn an toàn không?

Ledger Nano S PlusLedger Nano X là 2 dòng ví lạnh bán chạy nhất của Ledger. Hiện Ledger Recover mới được áp dụng cho ví lạnh Nano X, nhưng tương lai dịch vụ này sẽ được áp dụng cho tất cả sản phẩm của hãng.

Theo Ledger, hãng sẽ không bao giờ và không có khả năng tự ý backup khóa bảo mật từ thiết bị của người dùng, vì tất cả giao dịch, lệnh đăng ký dịch vụ phải cần xác nhận bằng nút cứng trên ví lạnh. Nên tất cả ví lạnh Ledger mặc định vẫn bảo mật và an toàn như xưa nay.

Mà theo Admin suy nghĩ: Nếu giả sử Ledger cố ý muốn lấy cắp khóa bảo mật của người dùng thì Ledger sẽ không bao giờ công khai dịch vụ Ledger Recover làm gì!?

Là người dùng ví lạnh Ledger lâu năm, thì Admin thấy mọi người không cần phải sợ hãi trước dịch vụ mới của Ledger. Ví lạnh Nano S Plus, Nano X vẫn sẽ an toàn để bảo mật tất cả coin và token của bạn.

5. Những ví lạnh thay thế Ledger?

Nếu bạn lo ngại về vấn đề bảo mật trên, thì tốt nhất bạn nên mua thêm ví lạnh mã nguồn mở dự phòng. Trezor là nhà sản xuất ví lạnh mã nguồn mở tốt nhất hiện nay, trong đó nổi bật nhất là ví lạnh Trezor OneTrezor T. Tất cả mã nguồn phần mềm, app, firmware của ví lạnh đều được công khai trên mạng và được kiểm chứng bởi các công ty trong ngành và cộng đồng, nên nó luôn minh bạch & an toàn.

6. Lời kết

Đầu tư và bảo mật tiền điện tử an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu đối với người sử dụng ví lạnh. Dù bạn dùng ví lạnh hãng nào thì cũng phải đặt một phần niềm tin vào họ. Do đó, chúng ta nên chọn và sử dụng các ví lạnh của các nhà sản xuất nổi tiếng và uy tin nhất.

Ledger Recover là dịch vụ tùy chọn, nếu không đăng ký sử dụng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng ví lạnh Ledger Nano vẫn an toàn, bảo mật như từ xưa tới nay, không có gì đáng lo ngại.

Ledger Pháp và Trezor C.H Séc hiện là 2 hãng được ưa chuộng bởi cộng đồng Việt Nam và thế giới.

mien-phi-van-chuyen
Miễn Phí Vận Chuyển

Áp dụng cho tất cả đơn hàng

bao-hanh-1-doi-1
Bảo Hành 1 1

1 năm đổi mới nếu có lỗi NSX

thanh-toan-tan-noi
Thanh Toán Tận Nơi

Chấp nhận thanh toán C.O.D an toàn

ho-tro-tron-doi
Hỗ Trợ Trọn Đời

Hỗ trợ kỹ thuật miễn phí
với chuyên gia có kinh nghiệm

Call Now Button
Chat Zalo